Cách giúp người mới bấm đàn Guitar không bị đau tay

Đau tay khi mới học đàn guitar điều này là hết sức bình thường đối với những bạn mới học guitar nói riêng và những loại nhạc cụ có dây nói chung. Do khi mới học các ngón tay của bạn chưa quen, tuy nhiên chỉ sau khi chơi từ 2 đến 3 tuần thì các ngón tay của bạn sẽ chai đi, một lớp da dày sẽ dần được hình thành từ đó giúp bạn đỡ đau hơn nhiều. Nhưng trước mắt với cách giúp người mới bấm đàn guitar không bị đau tay dưới đây sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp bạn giảm đau tay khi chơi guitar.

Giảm action của đàn

Action chính là độ cao của dây đàn và phím đàn, khi mà khoảng cách này càng lớn thì việc bấm sẽ càng khó, càng đau. Action này phụ thuộc rất nhiều vào độ gia công của đàn, do đó mà việc chọn một cây đàn chuẩn là điều hết sức cần thiết, nếu như đàn không chuẩn thì khi bạn giảm action sẽ gây chạm dây, mất note.

Nếu như bạn thấy đàn của mình có dây đàn quá cao so với phím đàn hoặc cần đàn bị cong thì bạn hãy mang đàn ra tiệm đàn để họ giảm action giúp bạn. Việc giảm action khá đơn giản và cũng không quá tốn kém nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả rất lớn để giúp bạn có thể giảm được việc bị đau tay khi bấm đàn rất nhiều.

Còn với những loại đàn có ty chỉnh cong cần thì bạn cũng có thể dùng lục giác để tự chỉnh tại nhà.

Chọn dây đàn mỏng

Dây dàn có rất nhiều cỡ dây khác nhau, trong đó có 3 cỡ dây thông dụng nhất đó là .010; .011; .012 (inch). Với dây đàn có cỡ dây càng lớn thì tiếng đàn sẽ càng vang hơn, âm bass lớn hơn và cần nhiều lực bấm hơn. Do đó, đối với người mới chơi đàn guitar thì để giúp giảm đau tay khi bấm đàn bạn nên chọn những cỡ dây đàn mỏng thôi. Nếu cây đàn của bạn khi mua về có cỡ dây lớn rồi thì bạn có thể ra tiệm đàn để thay cho mình bộ dây.010, khi đó bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay khi chơi đàn.

Sử dụng phụ kiện bọc ngón tay

Đây được xem là cách bấm đàn guitar không đau tay nhất. Phụ kiện này được bán ở rất nhiều các cửa hàng bán nhạc cụ, do đó bạn chỉ cần ra hỏi mua bọc ngón tay chơi guitar là sẽ có ngay. Với cách này thì gần như bạn sẽ không còn bị đau tay khi chơi đàn nữa.

Tuy nhiên hạn chế của việc sử dụng phụ kiện bọc ngón tay đó là bạn sẽ không cảm nhận được dây đàn, nên dẫn đến cảm giác bấm sẽ không được tự nhiên. Tiếp theo thì với việc bạn bảo vệ tay kỹ quá thì sẽ không biết đến bao giờ mới chai tay. Do đó với cách này bạn chỉ nên sử dụng một vài tuần đầu khi mới chơi đàn thôi.

Phân bố thời gian tập luyện hợp lí

Việc bạn bỏ một vài tiếng chơi đàn nhưng duy trì đều đặn từng ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều là bạn tập chơi liên tục trong 8 tiếng mà không tập thường xuyên.

Khi mà bạn chơi liên tục trong 8 tiếng thì chắc chắn một điều rằng tay bạn sẽ bị phòng rộp, quá tải và chán nản. Nếu bạn luyện tập đều đặn nhưng hằng ngày đều dành thời gian cho nó thì lâu dần bạn sẽ thấy hiệu quả hơn nhiều và tay bạn sẽ không phải chịu sự đau đớn liên tục.

Đừng nên bấm quá mạnh

Với những người mới tập chơi đàn thường có tâm lý sợ mình bấm không chặt sẽ bị rè nên thường cố gắng bấm mạnh nhất có thể. Tuy nhiên thì điều này không phải là đúng mà nó chỉ làm bạn thêm hao tổn sức lực mà thôi,  bạn cần tiết chế lại lựa bấm cho vừa đủ, hợp lý là được không cần phải dồn hết sức đâu.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên về cách bấm đàn guitar không đau tay cho người mới chơi sẽ giúp bạn vượt qua được những thử thách ban đầu khi học chơi đàn guitar. Tuy nhiên cách bấm đàn guitar không đau tay này chỉ áp dụng trong khoảng thời gian đầu, về sau bạn cần phải luyện tập để cho các ngón tay của mình thích nghi được với đàn guitar.