Cách đọc biểu đồ hợp âm Guitar hiệu quả

Hợp âm là là kiến thức rất cần thiết khi bạn học chơi đàn guitar nói riêng và một số loại nhạc cụ khác, việc nắm chắc được vài hợp âm cũng giúp bạn có thể chơi được hàng nghìn bản nhạc khác nhau. Việc nắm được biểu đồ hợp âm được xem là cách hiệu quả nhất cho các bạn trong quá trình học hợp âm đàn guitar, khi đó bạn sẽ thấy rằng các biểu đồ hợp âm là cách vô giá để giúp bạn học các hợp âm mới. Các biểu đồ này rất trực quan và rất dễ học, tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm được cho mình cách đọc biểu đồ hợp âm Guitar hiệu quả nhất. Do đó với cách đọc biểu đồ hợp âm guitar mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho các bạn.

Để việc đọc biểu đồ hợp âm guitar được hiệu quả thì bạn cần thực hiện theo 5 bước  cơ bản sau.

Bước 1: Tìm hiểu tổng quan về biểu đồ hợp âm

Các ô lưới vuông trong biểu đồ hợp âm thể hiện cho các phím đàn và sáu dây đàn. Phần lưới ở phần cổ của guitar, các dây ngang ở phía trên thể hiện các nút của nhạc cụ, nó được cố định ở phía trên của bảng phím gần đầu đàn. Các dây ngang sẽ đại diện cho các phím đàn, còn với các dây dọc là dây đàn.

Dây dọc ở vị trí ngoài cùng bên trái là dây thứ 6 (dây dày nhất), dây bên phải ngoài cùng là dây thứ nhất (dây mỏng nhất).

Bước 2: Vị trí bắt đầu của hợp âm

Trong biểu đồ hợp âm thì vị trí đầu tiên của hợp âm là dựa vào các nút của nhạc cụ và có dây mở nhất. Tuy nhiên, nếu như có một chữ số nhỏ ở góc trên cùng bên phải của đồ thị, thì đây chính là vị trí bạn bắt đầu chơi hợp âm.

Phía trên cùng của đồ thị là phím, tức là nếu đó là số 8 thì phía trên cùng của đồ thị sẽ là phím thứ 8 và tên của hợp âm là chữ phía trên đầu của đồ thị.

Bước 3: Sử dụng bao nhiêu ngón tay để phù hợp với biểu đồ hợp âm?

Các chấm tròn trên dây đàn thể hiện cho vị trí dây đàn và phím đàn. Mỗi dây đàn rung lên gọi là một nốt nhạc. Khi có nhiều dây đàn rung với tần suất khác nhau thì âm thanh tạo ra được gọi là hợp âm.

Các con số ở bên trong của chấm tròn thể hiện cho bạn biết việc nên sử dụng ngón tay nào dùng cho phím đàn là phù hợp nhất để tạo ra hợp âm dễ dàng hơn. Các số kí hiệu tương ứng với việc sử dụng các ngón tay khi học cách đọc biểu đồ hợp âm như sau: số 1- ngón trỏ, số 2- ngón giữa, số 3- ngón áp út, số 4- ngón út, chữ T- ngón cái.

Bước 4: Các vạch nhịp hợp âm

Các vạch nhịp hợp âm được đánh dấu bởi các dây dày ngang phím đàn. Nếu có dây dọc dày cắt ngang phím đàn, điều này tức là cùng 1 ngón tay thì có thể vạch nhịp nhiều dây đàn. Để có thể tạo được ra các nhịp hợp âm và 1 vài  bài jazz phức tạp thì cần sử dụng đến kỹ thuật luyện ngón (fingerings). Bạn thực hiện đặt đầu ngón tay ở phím đàn bên trái xa nhất của biểu đồ, phần còn lại của ngón tay đặt ở phía trên phím và các dây đàn khác.

Bước 5: Cách nhận biết nên chơi và nên bỏ dây đàn nào?

Ký hiệu chữ X được thể hiện phía trên nút chỉ định những dây đàn mà bạn không được sử dụng. Tiến hành tắt âm cho dây đàn bằng cách không dùng ngón tay động vào, hoặc không làm cong dây đàn.

Còn với chữ O phía trên nút chỉ định thì ký hiệu này thức là dây đàn được mở, nghĩa là không được dùng ngón tay để nhấn vào nó.

Đối với các chấm màu đen hoặc đánh dấu màu sắc khác nhau thường chỉ định “nốt nhạc nguồn”- đây là nốt chính trong hợp âm. Ví dụ, một hợp âm A-trưởng, nốt nhạc nguồn sẽ là nốt A. Trong một hợp âm thì thường sẽ có nhiều nốt nguồn như vậy.

Với những kiến thức mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn có được cho mình cách học biểu đồ hợp âm guitar chính xác và hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công để từ đó có thể chinh phục được những bản nhạc tuyệt vời với cây đàn guitar của mình.