Cách chuyển hợp âm trên đàn Guitar nhanh và chính xác

Với những người mới tiếp xúc và mới tập chơi guitar, việc chuyển hợp âm nhanh và chính xác là điều không phải đơn giản. Bởi người mới chơi thương chưa định hình được cách bấm hợp âm và tay còn gượng.

Với những kinh nghiệm chia sẻ của người chơi guitar chuyên nghiệp, để có thể chuyển hợp âm đàn guitar nhanh và chính xác, bạn cần phải nắm thật chắc các thế bấm và có được một phản xa nhanh. Bạn phải luyện đến khi nào mà khi nhìn vào bản nhạc, bạn đã hình thành được trong đầu thế bấm, vị trí của tay ở đâu.  Trước hết bạn phải tập luyện cho thành thạo các thế bấm, sau đó mới nên tập chuyển hợp âm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những khó khăn khi tập luyện.

Khi nào thì cần chuyển hợp âm?

Không phải bạn chuyển hợp âm lúc nào cũng được, việc chuyển hợp âm có nguyên tắc cụ thể và bạn cần phải tuân theo, điều này giúp bạn đảm bảo được tính chính xác khi chuyển hợp âm. Thời điểm được xem là tốt nhất để chuyển hợp âm là ngay phách cuối  của nhịp, bởi thời điểm này bạn sẽ có khoảng trống dài hơn để chuẩn bị.

Khi thực hiện chuyển hợp âm, bạn cần chú ý đến các thế bấm hợp âm gần giống nhau hoặc giống nhau. Đối với những trường hợp này, khi chuyển hợp âm bạn cần giữ những thế bấm tương tự và di chuyển 1 hoặc 2 ngón tay.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Bí quyết để chuyển hợp âm nhanh và chính xác

Khi học và tập chơi guitar, điều mà bất kì người yêu nhạc nào cũng mong muốn đó là đẩy nhanh được thời gian học và thực hành. Đối với việc chuyển hợp âm, ban đầu bạn không thể nào thực hiện nhanh được, bạn phải tập luyện từ từ, chậm rãi; sau đó qua quá trình tập luyện bạn sẽ chuyển được hợp âm nhanh hơn, đúng với tiết tấu của bản nhạc đang chơi. Để chuyển được hợp âm nhanh, bạn có thể sử dụng bài tập sau:

Chọn 2 hợp âm guitar mà bạn đã biết, sau đó thực hiện di chuyển thế bấm qua lại giữa 2 hợp âm này

Bạn chơi hợp âm đầu tiên 8 lần, khi đã thành thạo thì chuyển sang chơi hợp âm kế tiếp, bạn cũng chơi hợp âm này 8 lần. Các hợp âm này bạn phải chơi đi chơi lại nhiều lần đến khi nhuần nhuyễn.

Để đảm bảo được tốc độ khi chuyển hợp âm, bạn cần phải hiểu và phân biệt được các nhịp cơ bản khi chơi guitar, bởi mỗi nhịp sẽ có một cách diễn tấu khác nhau. Sự vội vàng trong khi chuyển hợp âm sẽ không có lợi cho bạn một chút nào, bởi để chuyển được hợp âm thanh thạo, nhanh và chính xá, bạn phải để cho các ngón tay quen dần với các thế bấm. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ dần cách chuyển hợp âm, vị trí tay như thế nào là đúng và chính xác với từng hợp âm.

Nếu khi chuyển hợp âm mà bạn bị ngưng lại thì bạn nên xem lại cách đặt ngón tay xem đã đúng vị trí của hợp âm hay chưa. Bạn hãy thử di chuyển nhanh chóng từ hợp âm thứ nhất sang hợp âm thứ 2 và quan sát sự di chuyển vị trí của các ngón tay, có thể ngón tay của bạn chưa thực hiện đúng thế bấm trên phím đàn. Nguyên nhân của vấn đề này là bạn chưa có sự chuẩn bị trước, hoàn toàn không phải do bạn không có khả năng hoặc thiếu kỹ thuật.

Khi tập chuyển hợp âm bạn cũng nên dành sự tập trung vào tư thế bấm các phím đàn, các ngón tay của bạn khi chuyển hợp âm cũng không cần đặt ra cần đàn, hãy tạo được sự thoải mái nhất cho các ngón tay.

Việc tập luyện các kỹ năng trên đàn guitar về mặt lý thuyết rất đơn giản và dễ dàng, nhưng khi tập luyện thì điều đó không hề đơn giản. Nếu như bạn không dành thời gian cho việc luyện tập và tìm hiểu những kiến thức cần thiết, thì bạn hoàn toàn không thể học và chơi các kỹ năng trên đàn guitar, ngay cả với kỹ năng chuyển hợp âm trên guitar. Đây là điều mà người học chơi guitar cần phải lưu ý để đảm bảo được hiệu quả trong quá trình học chơi.