Cách chơi Guitar Death Metal như thế nào?

Khái niệm Guitar Death Metal có vẻ còn khá xa lạ đối với những bạn khi  mới học chơi đàn guitar. Tuy nhiên thì nó cũng là một phần kiến thức khá quan trọng đối với việc chơi đàn guitar sau này của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì với kiến thức về Guitar Death Metal và cách chơi Guitar Death Metal như thế nào dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu về Death Metal

Death metal là một nhánh của heavy metal. Nó đặc trưng bởi tiếng guitar bị bóp méo nặng, growl vocal thấp, trống blast beat, và cấu trúc ca khúc phức tạp với nhiều thay đổi về nhịp điệu.

Đối với những người chưa quen thì việc chơi đàn Guitar Death Metal nghe như một loạt các tiếng ồn của trống. Nhưng đối với những người chơi Guitar có đam mê thực sự thì sự phức tạp, điều kỳ diệu trong kỹ thuật chơi, tốc độ và sự chính xác của Death Metal chính là một thách thức để họ chinh phục.

Hướng dẫn cách chơi Guitar Death Metal

Dưới đây là hướng dẫn cách học chơi Guitar Death Metal hiệu quả dành cho các bạn:

  • Hãy học các kỹ năng Guitar cơ bản

Để có thể chơi được Death Metal thì trước hết bạn cần phải nắm tốt được các kỹ năng Guitar cơ bản. Bao gồm các hợp âm power, kỹ thuật hammer-ons và pull-offs, kỹ thuật hòa âm, và các kỹ năng cơ bản khác là những điều cần thiết để bạn chơi bất kỳ thể loại âm nhạc nào, không chỉ là đối với việc học chơi Guitar Death Metal.

  • Nghe một vài bài Death Metal

Bạn có thể tìm kiếm trên Google các ban nhạc “Death Metal” để nghe những bản nhạc mà họ chơi và học hỏi. Một số ban nhạc hay nhất mà bạn có thể học có thể kể đến là Morbid angel, Necrophagist, Obituary, Death… tuy nhiên thì đây là những ban nhạc có các bộ phận đàn Guitar kỹ thuật cao, và có thể phải mất nhiều năm để đạt được.

  • Lúc mới bắt đầu bạn nên tìm một bài hát “chậm hơn” để học

Trước khi bạn quyết đinh bỏ tiền ra để mua thiết bị để chơi, thì tốt nhất là bạn hãy thử học một hoặc hai bài hát. Có thể bắt đầu với bài “Infinite Misery” của Cannibal Corpse.

  • Tìm hiểu các thể loại của Death Metal

Trong Death Metal sẽ lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó thì có những loại Death Metal với kỹ thuật phức tạp hơn. Trong khi đó thì Melodic Death Metal lại bao gồm những giai điệu du dương hơn âm thanh như của các loại còn lại.

  • Trang bị các dụng cụ cần thiết

Để chơi Guitar Death Metal thì một “phơ” – pedal để làm méo tiếng là cần thiết, hay một bộ phơ làm vỡ tiếng (overdrive pedal) cũng rất tốt. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng phơ bàn (amp) của bạn phải đảm bảo ổn khi chơi Death Metal.

  • Điều chỉnh Guitar, phơ và cài đặt các hiệu ứng

Tăng tín hiệu Guitar của bạn vào phơ bàn với phơ làm vỡ tiếng. Điều chỉnh việc đặt phơ vỡ ở mức tối đa và phơ biến dạng ở mức nhỏ nhất. Thực hiện cài đặt hiệu ứng khuếch đại trên phơ bàn, chú ý nên nhấn vào các nốt cao và giảm bớt các nốt giữa một chút. Hầu hết Death Metal đều sử dụng những cây đàn Guitar được điều chỉnh, chính  vì vậy mà bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp.

  • Dành thời gian luyện tập chăm chỉ

Để giúp bạn có thể chơi được Guitar Death Metal thì bạn cần dành thời gian cho việc luyện tập đều đặn và chăm chỉ. Để việc tập luyện được hiệu quả và thú vị thì bạn nên tìm một người nào đó để luyện tập cùng, lý tưởng nhất thì đó là người chơi Guitar hoặc Guitar Bass.

Tuy nhiên bạn cần chú ý phân bố thời gian luyện tập sao cho hợp lý nhất, nếu cảm thấy mỏi hay bị đau khớp thì hãy nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi học cách chơi Guitar Death Metal nếu như bản thân các bạn không hiểu tường tận về đặc điểm của Death Metal thì bạn sẽ không thể cảm nhận được những cái hay của dòng nhạc này và càng khiến bạn không thể tự mình chơi dòng nhạc này. Vì vậy để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về Death Metal để giúp bạn cảm nhận được vẻ đẹp của Death Metal. Cùng với sự chuẩn bị kĩ mọi thứ trước khi bắt đầu luyện tập chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một kết quả tốt nhất.