Cách chọn mua đàn guitar cho người mới bắt đầu

Guitar từ lâu đã là một loại nhạc cụ quen thuộc với nhiều người. Với các bạn trẻ đây còn là một loại nhạc cụ được ưu tiên học nhiều nhất. Vậy với những người lần đầu mới học guitar thì nên mua loại đàn guitar gì? Phải lựa chọn những đặc điểm mua guitar gì? Đây là một số lưu ý nhỏ cho bạn khi chọn mua đàn guitar.

Đàn guitar là gì?

Đàn guitar còn được biết đến dưới cái tên Tây Ban Cầm vốn xuất xứ là một loại nhạc cụ có cách đây 5000 năm. Sau này người Tây Ban Nha mới cải tiến thành đàn guitar hiện nay. Đàn guitar hiện nay còn có 6 dây, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại đàn guitar có 4,7,8 và 10 dây. Nó là loại nhạc cụ có phím và dây, có ứng dụng rộng rãi trong các bản nhạc và sử dụng làm nhạc đệm cho các bài hát.

Cách lựa chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

Đàn guitar được rất nhiều người lựa chọn khi muốn tập chơi một loại nhạc cụ nào đó. Vì tính đa dạng của guitar mà rất đông các bạn trẻ đã muốn học và làm quen với nhạc cụ này. Vậy với những người mới bắt đầu, đâu là cây đàn guitar tốt nhất cho họ? Dưới đây là một số cách để bạn chọn mua đàn guitar ưng ý nhất.

Lựa chọn một cây đàn tốt sẽ giúp bạn học tập tốt hơn

Xác định thể loại nhạc mà bạn muốn chơi

Mỗi thể loại nhạc thì đều có một cách đánh đàn riêng nên cũng có một loại đàn dành riêng cho thể loại đó. Để có một lựa chọn đúng đắn bạn nên lựa chọn kĩ những thể loại nhạc mà bạn muốn chơi. Tại vì một cây đàn guitar trên thị trường hiện nay có giá không hề rẻ, bạn nên xác định rõ dòng nhạc mà bạn muốn theo đuổi để cho phù hợp với cây đàn mình mua. Sau đó bạn còn dễ dàng theo đuổi đam mê mà không cảm thấy chán sau một vài tháng theo học đàn guitar.

Không nên chọn mua những cây đàn giá quá rẻ

Hầu hết mọi người khi mua đàn guitar cho người mới tập chơi đều sẽ lựa chọn một cây đàn guitar giá rẻ. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ vô vùng sai lầm. Lựa chọn một cây đàn guitar giá quá rẻ sẽ đi kèm với việc chất liệu của cây đàn thấp và âm thanh mà cây đàn có thể tạo gia cũng kém. Ngoài ra, cây đàn guitar giá rẻ còn mang đến những điểm bất lợi khi bạn học đàn như khó chỉnh âm thanh, dễ bị sai tông hay thường không có tì chỉnh cong cần.

Bên cạnh đó nhiều người mới học chơi đàn guitar khi mua một cây đàn giá rẻ còn dễ bỏ cuộc khi học đàn vì nhiều lí do. Khi đánh đàn guitar giá rẻ dây đàn khá cứng khiến các bạn dễ bị bầm tay, bấm hợp âm không được và âm thanh đàn quá tệ. Những yếu tố này làm người học không tự tin vào bản thân và dễ bỏ cuộc chỉ sau 2-3 buổi học.

Xác định chất liệu gỗ khi mua đàn

Đàn guitar trên thị trường hiện nay đều được phân loại từ 3 loại gỗ như sau: gỗ nguyên miếng, gỗ ép và ván ép. Mỗi loại gỗ đều mang cho cây đàn guitar những ưu điểm riêng:

  • Gỗ nguyên miếng: âm thanh được các nhạc công đánh giá hay hơn hai loại gỗ kia, đầy đủ các thanh âm hơn gỗ ép. Khi người chơi đã đùng đàn lâu thì tiếng đàn sẽ càng hay hơn giống như khi chúng ta bị vỡ tiếng.
    Đàn guitar Cordoba

     

  • Gỗ ép: Loại gỗ này ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết,độ bền cao, gia công dễ dàng hơn gỗ nguyên miếng nên giá thành cũng rẻ hơn. Ngoài ra âm thanh của gỗ ép cũng khá ổn khi đánh.
  • Ván ép: Đây là loại gỗ thường thấy khi mua đàn guitar giá rẻ. Đây cũng là loại mà người dùng dễ nhận biết nhất. Nó giúp cây đàn có giá thành rẻ hơn tuy nhiên nó không nên được sử dụng cho mục đích học đàn lâu dài.

Một số lưu ý khi chọn mua đàn

Ngoài 3 gợi ý ở trên, khi lựa chọn mua đàn ở ngoài hàng bạn cũng nên lưu ý đến một số chi tiết sau:

  • Có vết nứt trên mặt gỗ của đàn không?
  • Lớp sơn mượt, không có trầy xước hoặc trầy xước không đáng kể.
  • Các bộ phận như dây đàn, lên dây, khóa dây,… bình thường.
  • Bạn nên đánh thử đàn trước khi mua nếu âm thanh tốt thì hãy chọn
  • Nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm mua đàn thì hãy nhờ một người có kinh nghiệm đi theo hướng dẫn bạn.

Với những chia sẻ nhỏ ở trên, chúng tôi mong bạn sẽ có thể mua được một cây đàn ưng ý và lựa chọn cho mình một chiếc đàn để gắn bó lâu dài.