Cách bấm hợp âm FA trưởng trong Guitar

Trong các hợp âm đàn guitar thì có thể nói việc học hợp âm Fa trưởng là khó nhất, và nó cũng là lý do mà khiến cho nhiều người chơi guitar ngừng bước. Tuy nhiên, để việc chơi đàn guitar của bạn được trọn vẹn thì việc chơi thành thạo hợp âm fa trường là điều bắt buộc bạn cần làm được. Mặc dù được đánh giá là khó chơi nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn luyện tập đúng cách thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với cách bấm hợp âm fa trưởng trong guitar mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp việc học hợp âm fa trưởng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về các hợp âm đàn guitar

Khi học chơi đàn guitar thì những kiến thức về hợp âm là điều đầu tiên mà bạn cần nắm được. Hợp âm được hiểu đơn giản đó là tập hợp các nốt nhạc khi đánh lên nghe nó êm tai.

Ký hiệu của hợp âm và cách gọi tên các hợp âm như sau:

– Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng là A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G.

– Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm và được gọi với tên là: m (thứ), # (thăng), b (giáng), 7 (bảy).

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây chúng ta dùng nốt A (La) để làm mẫu:

– A =  La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì mặc định đó là hợp âm trưởng)

– Am       =       La Thứ

– A#         =       La Thăng

– Ab         =       La Giáng

– A7         =       La Bảy

Tương tự đối với các hợp âm khác cũng được gọi tên theo quy luật như vậy.

Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm fa trưởng

Khi mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản, nhất là đối với hợp âm fa trưởng được đánh giá là rất khó. Do đó khi bấm hợp âm fa trưởng nói riêng và học bấm hợp âm nói chung thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn cần ghi nhớ rằng ai mới tập bấm hợp âm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau tay. Chỉ cần bạn cố gắng luyện tập chăm chỉ, sau 1 tuần chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn, không bị rè dây, khi đó mọi đau đớn sẽ được xóa tan.

– Khi học bạn nhớ đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, nốt nào ở trên cùng thì đặt trước rồi đặt tiếp các nốt ở phía dưới. Đồng thời phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt vì như thế lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn.

– Khi bấm hợp âm các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay vì sẽ không có lực và bị tịt dây.

Cách bấm hợp âm Fa trưởng trong guitar

Dưới đây là các bước bấm hợp âm Fa trưởng trong guitar để hỗ trợ tốt nhât cho việc học hợp âm đàn guitar của các bạn.

Bước 1:Tập chặn 2 dây bằng ngón trỏ (ngăn 1 dây 1,2) sao cho âm thanh phát ra không bị rè, bị tịt.

Bước 2: Thêm ngón giữa bấm ngăn 2 của dây Sol, lúc này bạn cần phải bấm cả 3 nốt.

Bước 3: Thêm ngón áp út vào ngăn 3 dây Rê, đây là hợp âm Fa trưởng “giản lược” (F mở), đánh được bước này là bạn đã có thể sử dụng đệm hát.

Bước 4: Tập chặn barre cả 6 dây bằng ngón trỏ, khi barre không nhất thiết phải phát ra âm thanh của cả 6 dây vì khi chúng ta kết hợp thêm các ngón khác sẽ “che mất” vài nốt của ngón trỏ, tuy nhiên các nốt trên dây 1,2,6 phải nghe thật rõ ràng.

Bước 5: Hợp âm Fa trưởng hoàn chỉnh khi bạn thêm các ngón còn lại, với thế bấm này lực tay của bạn phải đủ mạnh mới giúp phát ra tiếng của 6 nốt, chú ý là ngón cái của tay trái nằm vuông góc với cần đàn sẽ hiệu quả hơn.

Trên đây là cách bấm hợp âm fa trưởng trong guitar hiệu quả và dễ dàng nhất mà chúng tôi đem đến cho các bạn. Với việc nắm được cho mình cách học trên cũng việc chăm chỉ luyện tập sẽ đem lại cho bạn hiệu quả tốt nhất trong quá trình học hợp âm đàn guitar.