Các yếu tố sử dụng để đánh giá đàn Guitar gỗ ép và gỗ nguyên miếng

Nếu đã từng tìm hiểu về đàn Guitar thì có lẽ bạn cũng biết, các dòng đàn Guitar đang có mặt trên thị trường hiện nay được làm bằng 2 chất liệu gỗ chính là gỗ nguyên miếng và gỗ ép. Tất nhiên chất liệu gỗ sử dụng khác nhau nên đăc điểm, chất lượng âm thanh của đàn Guitar cũng sẽ khác nhau.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Nên chọn đàn Guitar gỗ nguyên miếng hay gỗ ép, đàn Guitar gỗ nguyên miếng tốt hay gỗ ép tốt, âm thanh của Guitar gỗ nguyên miếng và gỗ ép loại nào hay hơn, độ bền của Guitar gỗ ép hay gỗ nguyên miếng cao hơn,….

Không ít các câu hỏi đưa ra xung quanh vấn đề chất liệu gỗ sử dụng để làm đàn Guitar. Để có thể đưa ra một đánh giá, nhận định chính xác, bạn hãy cùng Việt Thương khám phá các yếu tố được đưa ra để đánh giá Guitar gỗ ép và gỗ nguyên miếng.

Giá thành đàn Guitar

Mức giá của đàn Guitar gỗ ép và Guitar gỗ nguyên miếng thì có lẽ nhiều người cũng biết, đàn Guitar làm bằng gỗ ép có giá thấp hơn và thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Gỗ ép là loại gỗ rẻ tiền, được ép lại với nhiều lớp khác nhau, bên ngoài sẽ là gỗ tốt khá mỏng, bên trong là gỗ tạp. Rất nhiều dòng đàn Guitar làm bằng gỗ ép trên thị trường có chất lượng kém, chất lượng kém ngay từ chất liệu gỗ sử dụng. Nếu gỗ ép tốt, có vân gỗ rõ ràng thì chất lượng của đàn Guitar vẫn được đảm bảo. Nếu nhìn vào hình thức bên ngoài thì chúng ta sẽ không phân biệt được đâu là gỗ ép, đâu là gỗ nguyên miếng. Với chất lượng gỗ tốt nên đàn Guitar nguyên miếng sẽ có mức giá cao hơn.

Chất lượng âm thanh của đàn Guitar

Nếu xét về chất lượng âm thanh thì nhiều người cho rằng, những cây đàn Guitar gỗ nguyên miếng có tiếng hay hơn Guitar gỗ ép; lý do được đưa ra là do đặc điểm của chất liệu gỗ. song trên thực tế, chất lượng âm thanh của đàn Guitar, chất liệu gỗ chỉ là một phần, còn viêc đàn Guitar có âm thanh hay yếu tố quyết định chính vẫn là tay nghề của người thợ làm đàn. Một miếng gỗ làm đàn Guitar dù tốt đến đâu đi chăng nữa nếu người thợ làm đàn có tay nghề kém thì thành phẩm cũng không thể là một cây đàn Guitar với âm thanh hay.

Hiện tại, có một số hãng đàn lớn đã chứng minh thực chất thì những cây đàn Guitar làm bằng gỗ ép có chất lượng âm thanh không thua kém các cây đàn làm bằng gỗ nguyên miếng. Một số hãng còn sử dụng kết hợp giữa gỗ ép và gỗ nguyên miếng, gỗ ép cho phần hông đàn, gỗ nguyên miếng cho mặt đàn, bởi bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn guitả đó chính là mặt đàn. Sản xuất những cây đàn Guitar kết hợp chất liệu gỗ như thế này sẽ vừa đảm bảo được âm thanh của đàn, vừa có một mức giá phải chăng.

Độ bền của đàn Guitar

Nói về vấn đề độ bền của đàn Guitar, thì những cây đàn Guitar làm bằng gỗ ép có độ bền cao hơn. Bởi quá trình xử lý gỗ nguyên miếng thường mất thời gian và khá khó khăn, cũng chính vì vậy mà chất liệu gỗ này thường sẽ chịu tác động từ khí hậu, thời tiết,… Trong khi đó, gỗ ép được xử lý trước khi đưa vào sản xuất nên khả năng chịu đựng với những tác động từ thời tiết và khí hậu tốt hơn . Đây cũng chính là một lý do mà nhiều người lựa chọn Guitar làm bằng gỗ ép, bởi sử dụng đàn Guitar gỗ nguyên miếng vừa khó khăn, vừa tốn kém trong bảo quản đàn.

Mỗi chất liệu gỗ sử dụng để làm đàn Guitar đều có những ưu/nhược điểm và sự phù hợp riêng. Bạn có thể dựa trên những yếu tố đã được liệt kê ở trên để giải đáp những thắc mắc của mình về chất liệu gỗ làm đàn, cũng với những thông tin được chia sẻ  ở trên bạn cũng sẽ có thêm được những kiến thức cần thiết và hiểu hơn về đàn Guitar – một nhạc cụ đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay.