Các Loại đàn Guitar trên thế giới

Các loại đàn guitar

Đàn guitar là nhạc cụ rất phổ biến, phù hợp với mọi đối tượng, tầng lớp, vì vậy mà mức độ phổ biến của đàn guitar dường như đứng số 1 trong các loại đàn trên khắp thế giới. Nếu bạn là người đam mê âm nhạc, yêu thích đàn guitar thì chắc hẳn câu hỏi mà bạn luôn đặt ra đó là đàn guitar có những loại nào? đặc điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại đàn guitar cũng như các đặc trưng nổi bật của nó để giúp bạn có thêm kiến thức về loại đàn này.

Đàn acoustic guitar (hay còn gọi là Guitar thùng)

Đàn guitar acoustic là loại đàn guitar phổ biến nhất và thâm nhập vào đời sống âm nhạc với những bản solo hoặc hòa âm tuyệt vời.

Đàn guitar acoustic có những đặc điểm sau:

– Phím đàn hẹp, thùng đàn mỏng, trên thùng đàn có thêm một miếng khuyết để tránh bị xước khi gảy đàn bằng miếng gảy.

– Dây đàn được làm chủ yếu từ dây sắt hoặc dây nilon, thường được làm từ gỗ nhẹ và dễ dàng mang đi.

– So với các nhạc cụ khác, âm thanh của đàn acoustic guitar thường nhỏ hơn, do vậy khi dùng để chơi chung trong các dàn nhạc, nó thường được gắn thêm các bộ phận cảm ứng từ dùng để khuếch đại âm thanh.

Classical guitar

Đàn classical guitar là guitar thùng có 6 dây (thường làm bằng nilon), âm thanh phát ra nghe êm dịu. Nó có thể được dùng trong rất nhiều loại thể loại nhạc khác nhau từ nhạc Tây Ban nha, folk, jazz cho tới nhạc độc tấu và hòa tấu.

Đàn classical guitar thuộc bộ dây, âm vực rộng khoảng 3 quãng tám, được chế tạo từ nhiều loại gỗ khác nhau.

Đàn guitar Flamenco

Flamenco guitar là một dòng của đàn guitar thùng, với cấu tạo tương tự như guitar cổ điển, nhưng nó nhẹ hơn và thường được làm từ gỗ của cây vân sam hoặc gỗ bách.

Một đặc điểm để phân biệt đàn Flamenco guitar với các loại đàn guitar khác đó là Flamenco guitar có một tấm khai thác (golpeadores) dán để bàn, có tác dụng để bảo vệ đàn.

Đàn Guitar 12 dây

Đây là loại đàn guitar thùng có 12 dây, số lượng dây nhiều gấp đôi lượng dây của loại guitar thùng chuẩn mực.

Nói cách khác, nó là loại guitar có 6 cặp dây dựa theo loại guitar thông thường: cặp dây số 1 là nốt Mi; cặp số 2 là nốt Si; cặp số 3 là nốt Sol; cặp số 4 là nốt Rê; cặp số 5 là nốt La và cặp số 6 là nốt Mi.

Guitar 12 dây thuộc bộ dây, âm vực khoảng 3 quãng tám, được chế tạo từ gỗ, kim loại và hoặc nhựa. Trong ban nhạc, guitar 12 dây có nhiệm vụ là đệm hợp âm giữ nhịp, âm thanh của nó khá “chói tai” như thể có 2 cây guitar cùng được sử dụng một lúc.

Guitar Torres

Guitar Torres là tiền thân của loại guitar thùng hiện đại. Nó có những thiết bị tăng âm nằm trong khuôn đúc hình nan quạt ở cạnh dưới của mặt thân đàn, giúp âm thanh phát ra lớn hơn.

Guitar Torres thuộc bộ dây, âm vực rộng 3,5 quãng tám, chiều dài 81 cm, thân đàn làm bằng gỗ với 6 dây ruột mèo.

Guitar Flat-top

Là biến thể của loại accoustic guitar, nhưng đàn Guitar Flat-top với các dây bằng thép, có kích cỡ lớn hơn nhiều so với những cây classical guitar. Đồng thời Flat-top cũng có thiết kể cổ đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, khi chơi âm thanh phát ra từ flat-top cũng lớn hơn, ấn tượng hơn những loại đàn classical guitar.

Guitar Hawaii

Guitar Hawaii cũng có 6 dây như guitar thùng, nhưng không có phím. Người chơi dùng một thanh (khối) kim loại (bằng đồng, thép không rỉ…) ở tay trái chặn trên cần đàn để tạo nên các phím.Dây của đàn guitar Hawaii là dây trơn, không có vỏ bọc cả 6 dây, đồng thời 6 dây này cũng không được lên theo các nốt mi, la, rê, sol, si, mi.

Trên đây là các loại đàn guitar phổ biến mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình 1 cây đàn phù hợp nhất.