Các cách giảm đau nhức ngón tay khi mới tập chơi guitar

Guitar là dụng cụ âm nhạc phổ biến, được rất nhiều người theo học bởi nó khá dễ so với các loại nhạc cụ khác. Tuy nhiên, đau ngón tay là hiện tượng không thể tránh khỏi khi chơi Guitar. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên hãy tham khảo các cách giảm đau nhức ngón tay khi mới tập chơi guitar sau đây nhé.

Kiểm tra độ cao của dây đàn

Độ cao của dây đàn thường được gọi là Action, khoảng cách này càng cao thì bấm càng khó và tay càng đau. Do đó, để tránh đau nhức đầu ngón tay bạn cần đem đàn ra tiệm để nhờ giảm action. Thông thường, chuyển từ đàn có action cao sang action thấp sẽ giúp giảm đau ngón tay hiệu quả.

Hạ thấp Action nếu chưa quen với đàn guitar

Chọn đúng loại dây đàn

Dây đàn guitar thường có 2 loại là dây nilon và dây sắt. Đối với những người mới tập chơi guitar thì dây nilon là sự lựa chọn hoàn hảo. Sở dĩ lúc này bạn chưa quen chơi, dây nilon sẽ mềm mại và đỡ đau tay hơn dây sắt. Khi đã quen dần và trở nên thành thạo bạn có thể chuyển qua dây sắt và tập luyện để chuyên nghiệp hơn.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ giảm đau

Có rất nhiều phụ kiện hỗ trợ giảm đau tay như gảy đàn, dụng cụ luyện ngón, đầu bọc ngón tay,… Nếu chưa quen với dây đàn và sợ đau tay, bạn có thể sử dụng các phụ kiện hỗ trợ này. Tuy nhiên theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm thì việc này hoàn toàn không cần thiết. Khi chơi đàn ai cũng sẽ trải qua giai đoạn đau tay và sau đó sẽ nhanh chóng quen dần.

Luyện tập thường xuyên để hình thành vết chai

Để nhanh chóng giảm đau nhức ngón tay khi chơi guitar, bạn hãy luyện tập thường xuyên bằng cách tập bấm các phím đàn theo gam cơ bản hay luyện bài tập ngón. Trong khi tập không nên bấm quá mạnh tay gây đau nhức, chỉ nên dùng lực vừa đủ, khi quen rồi sẽ bắt đầu bấm mạnh hơn. Luyện tập kiên trì các đầu ngón tay sẽ hình thành vết chai và dần dần bạn sẽ không cảm thấy đau tay nữa.

Luyện tập kiên trì sẽ hạn chế tình trạng đau tay

Thiết lập chế độ nghỉ tập hợp lý

Bắt đôi tay của bạn luyện tập thường xuyên không hẳn là cách tốt. Bạn cần cho đôi tay nghỉ ngơi hợp lý. Hãy dành mỗi ngày một tiếng chơi đàn nhưng chơi đều đặn, không nên chơi liên tục 8 tiếng đồng hồ. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn đỡ đau tay và có hồi sức tập nhanh hơn.

Giảm đau bằng giấm táo

Nhiều người đã trải qua thời kỳ đau tay chia sẻ rằng có một số cách giảm đau nhức ngón tay khi mới tập chơi guitar đó là sử dụng giấm táo. Bạn hãy pha loãng giấm táo với nước và ngâm ngón tay trong vòng 30 giây trước và sau khi chơi. Trong lúc ngâm chú ý vận động các khớp tay để giảm đau nhức. Ngoài ra các sản phẩm có chứa benzocaine như kem chữa đau răng cũng có thể dùng để giảm đau đầu ngón tay.

Ngâm tay trong giấm táo pha loãng có thể giảm đau

Khi bắt đầu học bất kỳ nhạc cụ nào thì ai cũng phải trải qua thời gian bị đau tay. Điều này là phản ứng rất bình thường giống như mới tập tạ bạn sẽ đau cơ. Bạn sẽ không đau như vậy cả đời, mà sau khi cơ thể thích nghi với việc luyện tập, bạn sẽ quen dần và không còn cảm thấy đau nữa. Sau một thời gian, đầu ngón tay hình thành lớp chai giúp bạn giảm đau khơi chơi đàn.

Trên đây là những kinh nghiệm giảm đau nhức ngón tay khi chơi đàn guitar. Hy vọng với sự kiên trì và niềm đam mê, bạn sẽ sowmsm chinh phục loại nhạc cụ này và trở nên chuyên nghiệp.