Các bước học đàn GUITAR cơ bản

Học đánh đàn guitar cũng như việc học tập bất kì một kiến thức nào mới đều phải có định hướng rõ ràng trong việc học tập những kiến thức lý thuyết và thực hành. Để việc học đàn guitar cơ bản không mất quá nhiều thời gian của bạn cũng như đảm bảo được kết quả học tập, bạn nên đi theo các bước cụ thể, từ việc chuẩn bị tâm lý, nhạc cụ đến việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Sau đây sẽ là các bước cụ thể dành cho những người học chơi đàn guitar cơ bản.

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý
Tâm lý mặc dù là một yếu tố ít được chú ý song lại đóng vai trò khá quan trọng, quyết định đến việc thành bại khi học chơi guitar. Bởi nhiều người học nghĩ rằng, học guitar chỉ trong ngày 1, ngày 2 là có thể chơi được; nhưng có trải qua những bài học đầu tiên thì người học sẽ biết, khá khó khăn trong việc điều khiển đôi bàn tay trên từng dây đàn. Bên cạnh đó là những tổn thương trên da thịt sẽ khiến người học cảm thấy rất nản chí và cũng không ít trường hợp đã bỏ cuộc ngay từ bài học đầu tiên.

Vì vậy, để có thể chơi được guitar, người học cần chuẩn bị một tâm lý kỹ càng, sẵn sàng vượt qua những khó khăn, kiên trì luyện tập và nhẫn nại trong việc tiếp thu kiến thức.

Bước 2: Lên kế hoạch mua đàn guitar
Những giờ học thực hành sẽ không thể thiếu được một cây đàn guitar, dù tự học hay lựa chọn học tại trung tâm thì người học cũng nên mua đàn. Điều này sẽ phục vụ tốt cho quá trình luyện tập cũng như quá trình chơi đàn sau này. Nếu không có nguồn tài chính dư giả hoặc chơi đàn với mục đích giải trí thì người học nên chọn những cây đàn tầm trung và lựa chọn tốt nhất cho giai đoạn đầu nên là một cây guitar thùng. Xem thêm:

Bước 3: Làm quen với đàn guitar
Để có thể chơi guitar cơ bản, người học không thể không trải qua bước này. Khi đã có một cây đàn trên tay, người học nên tập cách cầm đàn, phân công các ngón tay trên các dây đàn và đặc biệt ở bước này nên nắm bắt được độ mạnh nhẹ của từng dây đàn cũng như cách sử dụng ngón tay tạo ra âm thanh trên cây đàn guitar.

Bước 4: Học các hợp âm cơ bản
Hợp âm là một trong những kiến thức khá quan trọng và sẽ theo người học lâu dài, nếu học guitar mà không biết đến các hợp âm thì cũng như những người chưa từng học. Bởi không có hợp âm bạn sẽ không thể chơi được guitar. Đây cũng là một trong những kiến thức nhạc lý khó, đòi hỏi khả năng ghi nhớ của người học. Vì vậy để có thể đánh được hợp âm tốt, người học nên luyện ngón kỹ càng ở bước trên cũng như tập đánh từng nốt cho thật tốt.

Bước 5: Chia thời gian học lý thuyết và thực hành
Học nhạc cụ như đàn guitar cần có thời gian, người học không nên quá nóng vội mà ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Người học nên chia thời gian học cho từng ngày, giữa việc học lý thuyết và thực hành. Tốt nhất nên kết hợp cùng lúc học lý thuyết và thực hành, vừa dễ dàng ghi nhớ các kiến thức, vừa giúp người học hiểu cặn kẽ về các kiến thức lý thuyết.

Đây là 5 bước học đàn guitar cơ bản, chỉ cần đi theo đúng thứ tự từng bước một, kết quả học tập của bạn sẽ được đảm bảo và bạn cũng không phải gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình học. Một điều cực kỳ lưu ý cho những người học là không nên nóng vội, hãy tập luyện từ từ, cẩn thận từng bài học một.