Bí quyết làm giảm đau tay khi mới tập đàn Guitar

Đối với bất kỳ ai khi mới tập chơi đàn guitar nói riêng và nhạc cụ có dây nói chung thì vấn đề đầu tiên mà mọi người sẽ gặp phải đó là bị đau tay. Đây là một phản ứng rất bình thường, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì bạn sẽ không bị đau như vậy quá lâu vì sau một thời gian tập luyện bạn sẽ dần dần thích nghi với việc bấm những sợi dây căng cứng của cây đàn guita. Tuy nhiên thì vẫn có cách để giúp bạn giảm bớt được việc bị đau tay khi mới tập đàn, cụ thể là những bí quyết làm giảm đau tay khi mới tập đàn guitar mà chúng tôi đem đến dưới đây.

Kiểm tra action và giảm action xuống nếu nó quá cao

Action là độ cao giữa dây đàn và phím đàn, khoảng cách này càng cao thì việc bấm sẽ càng khó và càng làm tay bạn bị đau.

Do đó, việc đầu tiên khi bạn cảm thấy mình bấm phím đàn quá khó khăn và đau tay là bạn nên kiểm tra lại action của cây đàn. Action quá cao sẽ khiến bạn bị đau tay nhiều hơn và bạn phải dùng lực nhiều hơn. Đa số những cây đàn Guiar giá rẻ hiện nay đều bị lỗi action cao quá, bạn có thể tìm hiểu cách khắc phục hoăc nếu không tự xử lý được thì bạn nên mang cây đàn của mình đến cửa hàng mà bạn mua hoặc gửi cho trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Chọn đúng loại dây đàn

Đàn guitar có rất nhiều loại dây đàn khác nhau dù là bạn đang sử dụng loại đàn Acoustic hay Classic. Đối với những bạn mới tập chơi đàn thì nên chọn loại đàn có dây mỏng và nhẹ nhất, đường kính thấp nhất, sau đó dần dần thay bằng dây có đường kính lớn hơn. Những dây đàn nhẹ sẽ dễ chơi và giúp bạn đỡ bị đau tay hơn so với dây đàn trung bình hoặc nặng.

Chơi đàn thường xuyên để vết chai hình thành nhanh hơn

Việc kiên trì tập luyện để ngón tay hình thành vết chai sạn nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm đau tay khi chơi Guiar. Nếu bạn kiên trì chơi sau một vài tuần, vết chai hình thành thì bạn sẽ không còn cảm thấy bị đau nữa. Tuy nhiên nếu bạn dừng lại không chơi một thời gian thì sau khi chơi đàn trở lại sẽ vẫn bị đau như thường. Thực tế, khi bạn tiếp tục chơi đàn thường xuyên, vết chai trên tay không biến mất thì bạn sẽ không bao giờ bạn phải lo lắng về các ngón tay đau nữa.

Tập bấm phím đàn nhiều lần

Tập bấm phím đàn nhiều lần cũng là một cách để giúp tay được làm quen với phím đàn và tăng sự dẻo dai. Không có ai khi mới tập chơi là đã có thể  bấm gam chuẩn và lực đủ mạnh trên dây đàn. Vì vậy, việc luyện tập các thế bấm cơ bản của đàn Guitar cũng sẽ giúp bạn chạy gam nhanh hơn và tay cũng khỏe hơn.

Đừng bấm quá mạnh

Đối với những người mới tập đàn do ngón tay thường không đủ lực nên bấm đàn hay bị rè, vì sợ rè nên thường thì sau khi tập được một thời gian các bạn sẽ mắc lỗi bấm quá mạnh. Tuy nhiên việc bấm quá mạnh cùng là nguyên nhân khiến tay bạn bị đau, do đó bạn cần bấm vừa lực sao cho khi đánh không bị rè là được bởi nếu bấm quá mạnh thì chỉ khiến bạn mất sức và càng làm cho tay bạn đau hơn một cách không cần thiết.

Sử dụng giấm táo để giảm đau

Ngoài cách dùng nước muối loãng thì giấm táo cũng là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất để giúp bạn giảm đau tay. Bạn chỉ cần ngâm bàn tay của mình vào trong giấm khoảng 30 giây trước và sau khi chơi. Cùng với việc nhẹ nhàng khởi động các khớp ngón tay trước và sau khi chơi cũng có thể giúp bạn làm giảm bớt đau nhức.

Kiên trì

Cuối cùng, việc kiên trì chính là chìa khóa giúp bạn vượt qua giai đoạn này và nâng cao kỹ năng chơi đàn của bạn nhanh chóng. Chỉ cần bạn tiếp tục chơi thường xuyên và làm theo những lời khuyên trên thì cơn đau sẽ biến mất rất nhanh.

Hy vọng với những bí quyết làm giảm đau tay khi mới tập đàn guitar mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn khắc phục được điều này để việc chơi đàn của bạn thật hiệu quả và đem lại niềm vui cho bạn.