Bảo quản, giữ cho không bị vênh tone đàn guitar gỗ thế nào?

Sở hữu cho mình một cây đàn guitar gỗ không chỉ là một món đồ vật đáng quý mà còn như 1 người bạn thân thiết luôn bên bạn, chính vì vậy mà bạn cần gìn giữ, bảo quản, giữ cho không bị vênh tone nó thật cẩn thận. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản, giữ cho không bị vênh tone cho cây đàn guitar gỗ của mình thật tốt, vậy bảo quản, giữ cho không bị vênh tone đàn guitar gỗ thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giữ gìn và bảo quản, giữ cho không bị vênh tone thật tốt cho cây đàn guitar gỗ của mình.

bảo quản guitar đúng cách

Hướng dẫn cách bảo quản, giữ cho không bị vênh tone bảo quản đàn guitar gỗ

Nếu như bạn muốn cây đàn guitar gỗ của mình lúc nào cũng đẹp như mới và luôn ở trạng thái tốt nhất để sử dụng thì bạn nên dành ra thời gian và công sức để bảo quản, giữ cho không bị vênh tone, bảo quản nó thật tốt. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho các bạn trong quá trình bảo quản, giữ cho không bị vênh tone và bảo quản tốt cây đàn guitar gỗ của mình:

Một số lưu ý khi sử dụng đàn guitar gỗ:

– Khi sử dụng đàn guitar gỗ bạn cần cố gắng tránh không để cho các sợi dây cung chạm vào tay hay chạm vào các phần khác trên cơ thể vì phần dầu tự nhiên trên da sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bám của dây cung.

– Nên chà một ít colophan (nhựa thông) lên dây vĩ trước khi chơi đàn.

– Khi cầm đàn để chơi thì cầm thanh vĩ ở tay phải và colophan ở tay trái, để các sợi dây cung nằm trên colophan, giữ yên colophan và từ từ di chuyển cây vĩ lên xuống.

Lưu ý trong quá trình bảo quản, vệ sinh guitar gỗ:

– Sau mỗi lần chơi đàn xong thì bạn nên dùng một miếng vải sạch và mềm để lau sạch hộp đàn và dây đàn rồi sau đó mới mang đàn cất lại 1 chỗ.

– Cần nới lỏng dây cung trước khi cho đàn vào hộp đựng.

– Khi trong 1 thời gian dài không sử dụng đến đàn thì bạn phải đặt đàn ở vị trí chắc chắn, tránh để đàn bị va chạm gây rơi vỡ.

– Trong trường hợp cần đánh bóng lại đàn guitar gỗ thì bạn nên mang ra ngoài tiệm để cho những người thợ chuyên nghiệp làm vì nếu như bạn tự làm rất có thể sẽ làm hư hỏng lớp sơn của đàn.

– Trường hợp đàn guitar gỗ của bạn xuất hiện các vết nứt, hở thì bạn không nên tự sửa bằng các loại keo dàn thông thường mà cần mang đến cửa hàng sửa đàn chuyên nghiệp.

Chú ý khi chọn vị trí đặt đàn

– Không nên để đàn guitar gỗ nơi có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, nhiệt độ cao quá mức có thể làm cho đàn bị hở ở các mối nối hay nứt vỡ.

– Nếu như bạn để đàn guitar gỗ ở nơi có khí hậu quá khô thì hãy sử dụng máy tạo ẩm cho cây đàn để tránh làm đàn bị hư hỏng.

– Đồng thời bạn cũng không để đàn ở những nơi quá ẩm ướt bởi khi độ ẩm nhiệt độ bị thay đổi sẽ làm cho các chốt đàn bị dính không thể chỉnh được, lúc này giải pháp là bạn có thể dùng dầu bôi trơn tuy nhiên chú ý là không dùng quá nhiều vì lượng dầu tích trữ lâu dần sẽ làm hư đàn của bạn.

đàn guitar đẹp

Trên đây là 1 số vấn đề mà bạn cần phải ghi nhớ và thực hiện nếu như bạn muốn giữ cho cây đàn guitar gỗ của mình hoạt động được tốt nhất, không bị hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Hãy nhớ làm theo để bảo quản đàn guitar gỗ được tốt nhất nhé, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo và tìm hiểu kỹ hơn về các bảo quản đàn tốt nhất ở trên những website bán nhạc cụ khác nhau, điều này sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc bảo vệ cây đàn của mình.