8 Bước cơ bản để học đàn Guitar hiệu quả

Học chơi guitar có rất nhiều phương pháp, các bước để giúp bạn có thể tự học guitar một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu như bạn mới học chơi đàn guitar và chưa biết phải bắt đầu học từ đâu và học như nào sao cho hiệu quả nhất thì với 8 bước hướng dẫn tự học đàn guitar hiệu quả mà Việt Thương đem đến dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Bước 1: Chuẩn bị đàn, sách và tài liệu cần thiết cho việc học

Để có thể giúp bạn học chơi đàn guitar 1 cách hiệu quả nhất thì việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị cho mình 1 cây đàn để giúp bạn có thể tập luyện bất cứ khi nào bạn muốn. Để có thể mua được cho mình 1 cây đàn guitar tốt, phù hợp thì bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong việc chơi đàn guitar giúp bạn đưa ra cho mình những gợi ý tốt nhất. Ngoài ra sách và tài liệu học là điều vô cùng cần thiết, bạn nên lựa chọn mua cho mình những cuốn sách mà bạn cảm thấy hay, giúp bạn thấy dễ hiểu khi đọc và thực hành theo những điều từ cuốn sách mang lại cho bạn.

Bước 2: Học và nắm vững các kiến thức về nhạc lý

Kiến thức về nhạc lý cơ bản là điều mà bất cứ ai cũng phải học khi mới học chơi đàn guitar để đem lại hiệu quả tốt nhất, việc học âm nhạc mà không biết được về nhạc lý thì chắc chắn bạn sẽ không thể học được.

Những kiến thức về nhạc lý khi học đàn guitar bao gồm: nhịp, phách, các hợp âm guitar cơ bản, âm giai, nốt nhạc….nói chung là nó bao gồm tất cả các ký hiệu trong bản nhạc mà bạn cần nắm rõ.

Bước 3: Làm quen với đàn guitar, cách cầm đàn, cách dùng pick

Bạn có thể tham khảo các cách cầm đàn trên internet, từ những quyển sách các bạn đã mua…Và khi tập chơi đàn guitar thì tư thế ngồi cũng rất quan trọng, để được hiệu quả nhất thì lúc đầu bạn hãy tập chơi đàn bằng việc đứng, sau khi bạn đã quen với việc đứng có thể chơi đàn tốt thì  tự khắc khi bạn ngồi sẽ chuẩn. Bạn hãy lưu ý rằng những điều này bạn làm càng chuẩn thì việc học của bạn sau này càng dễ dàng, nhất là học cách tạo một tiếng đàn hay, cách hòa hợp với cây guitar của mình.

Bước 4: Tập chạy ngón trên cây đàn

Bạn cần nắm vững về vị trí của các nốt trên đàn guitar và chạy nốt từ do re mi fa sol… cho thật nhuần nhuyễn. Sau khi đã nắm kỹ được điều này thì bạn có thể học chạy các âm giai yêu thích 1 cách dễ dàng. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn làm quen với đàn guitar 1 cách nhanh nhất, và khi chuyển qua bước tiếp theo học sẽ dễ dàng hơn.

Bước 5: Học sử dụng các hợp âm

Khi học các hợp âm của đàn guitar thì bạn nên tập trung vào các hợp âm dễ trước. Bạn nên tập hết tất cả các hợp âm ở thế tay thứ nhất, sau khi tập xong các hợp âm ở thế tay thứ nhất thì bạn có thể tìm các bản nhạc ghi hợp âm để thực hành. Bạn cũng không cần quá quan tâm đến tay gẩy, chỉ cần gẩy nhẹ là đủ vì mục đích của bạn là nhớ hợp âm, và di chuyển nhanh, đúng.

Bước 6: Tập chơi tay phải

Cách gảy các điệu nhạc, các nhịp như nhịp 2/4 – 6/8… Khi tập điệu nhạc bạn nên tập cho nhớ, quen tay dần rồi sau đó là tìm bài hát phù hợp để thực hành. Một số điệu nhạc thông dụng mà bạn có thể thực hành như Slow, Slowrock, Blue, Vasle… Hãy tập chậm rồi đến nhanh dần, cho đến khi cảm thấy thuận tay rồi thì lúc này bạn hãy tập ngẫu hứng trên guitar, chơi theo ý thích của mình.

Bước 7: Ghép 2 tay lại với nhau

Sau khi đã tập kỹ được những bước trên thì việc bạn kết hợp 2 tay lại với nhau để chơi đàn guitar cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bước 8: Tìm hiểu cách đánh khúc dạo đầu intro, lead

Để làm được tốt nhất điều này thì bạn nên tập theo guitarpro – phần mền tốt nhất cho việc học guitar hiện nay.

Với 8 bước tự học đàn guitar hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp cho việc học chơi đàn guitar của bạn được nhanh nhất.