6 bước học đàn guitar đơn giản bạn có muốn học không?

Mỗi người học đàn guitar lại có những lý do khác nhau. Người này muốn trở thành nhạc công, người kia lại muốn tỏ tình còn bạn và tôi lại học đàn chỉ vì đam mê, vì yêu tiếng mộc mạc, trầm bổng của guitar. Học guitar có khó không, có phức tạp không? Học đàn guitar đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn nắm được bí kíp. Việt Thương Music đã tổng hợp được 6 bí kíp để bạn tham khảo.

Nắm vững cấu tạo của đàn guitar

Khi bạn học chơi bất kỳ một nhạc cụ nào đó thì việc đầu tiên cần làm đó chính là tìm hiểu về cấu tạo của nhạc cụ đó. Cấu tạo của đàn guitar bao gồm các phần chính như: thùng đàn, lỗ thoát âm, cần đàn, dây đàn, khóa đàn và ngựa đàn.

Thùng đàn và lỗ thoát âm là bộ phận quan trọng nhất quyết định âm thanh hay hoặc dở của cây đàn. Bạn có thể hiểu nó chính là hộp cộng hưởng, là nơi tạo ra âm thanh khi tay bạn tác động vào dây đàn.

Cần đàn: bao gồm các phím đàn để bạn bấm tay trái của mình lên.

Dây đàn: được giữ bởi hai ngựa đàn tại 2 đầu. Các phím đàn trên cùng 1 dây đàn sẽ tạo ra âm thanh khác nhau khi bạn bấm vào.

Khóa đàn: Mỗi khóa đàn tương ứng với một dây, bạn điều chỉnh bằng cách vặn khi thay đổi cao độ của mỗi dây đàn tương ứng.

Học cách cầm đàn guitar đúng cách

Để học đàn guitar đơn giản nhất sau khi nắm vững được cấu tạo đàn bạn cần phải học cách cầm đàn cho đúng. Với những người mới bắt đầu cần ghi nhớ nguyên tắc 3 chạm đó là ngực, tay phải và đùi. Tư thế ngồi thẳng nhưng phải thả lỏng để bản cảm thấy thoải mái trong thời gian ngồi tập luyện.

Luyện tập một số hợp âm cơ bản

Trong guitar có 24 hợp âm cơ bản nhất và có một số hợp âm được sử dụng đến 80% thời gian, luyện tập được những hợp âm cơ bản này bạn có thể đệm được khá nhiều bài hát. Để thành thạo các hợp âm này việc làm cần thiết của bạn là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Tuy nhiên luyện tập thường xuyên mỗi ngày 20-30 phút sẽ mang lại hiệu quả hơn là bạn luyện tập 1-2 tiếng /lần luyện tập mà không thường xuyên.

Học thuộc một vài vòng hợp âm phổ biến

Nguyên tắc để học đàn guitar đơn giản là bạn chỉ chuyển qua tập kỹ năng mới khi kỹ năng cũ đã hình thành phản xạ. Ở bước này bạn cần học thuộc thế tay của 4 hợp âm Am, F, C, G và chuyển được thế tay giữa 4 hợp âm này. Trong giai đoạn luyện tập 4 hợp âm này bạn chỉ cần tâm niệm chỉ dùng tay trái và quên hoàn toàn tay phải.

Luyện tập một số điệu quạt cho tay phải

Sau khi đã ấn vững và chuyển được giữa các hợp âm đúng thời điểm bạn cần học một số điệu “quạt chả” cho tay phải. Cụm từ “quạt chả” nghe không có vẻ liên quan gì nhưng thực tế bạn cần luyện tập ít nhất 5 tiết điệu quạt guitar đơn giản để có thể đệm một số bài hát.

Học cách vừa đệm đàn vừa hát

Nhìn mấy cô ca sĩ hay các clip cover thấy các bạn ấy vừa đàn vừa hát thật là tuyệt và đơn giản nhưng học đàn guitar đơn giản như vậy thôi sao. Không đâu bạn nhé. Sau khi bạn đã thành thạo đệm 1 bài hát mà không cần nhìn tay, không vấp hay lỡ nhịp thì bạn mới nên tập vừa đệm vừa hát. Trước tiên, bạn cần thu âm lại phần hát trước để sửa cho đúng nhạc, đúng nhịp điệu; sau đó mới tập ghép 2 phần này với nhau.

Với 6 bước cơ bản như trên bạn đã tự tin để học đàn guitar đơn giản chưa nào? Bạn có thể tự học guitar thông qua clip trên youtube, trên các trang mạng hoặc tìm thầy dạy. Chúc bạn sớm làm chủ cây guitar của riêng mình nhé.