6 bí kíp thần thánh bạn không nên bỏ qua khi tự học piano tại nhà

Khi được chiêm ngưỡng những nghệ sĩ sử dụng chiếc đàn piano một cách điêu luyện, ắt hẳn ai cũng ngưỡng mộ và mong muốn được một lần tự mình tạo nên bản nhạc cho riêng mình từ chiếc đàn piano đó. Và với những ước muốn đó, bạn đam mê, muốn tự học piano, 6 bí kíp thần thánh sau đây bạn không nên bỏ qua khi tự học piano tại nhà. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Lập kế hoạch

Lên kế hoạch rõ ràng cho việc luyện tập đàn piano sẽ rút ngắn thời gian bạn đạt được “lé vồ” cao hơn. Bởi lẽ, nhiều người rất thích nhưng thời gian lại không cho phép trong khi học piano lại cần một khoảng thời gian nhất định ưu tiên cho nó. Hãy kiểm tra và xác nhận lại rằng, bạn có thời gian dành cho việc luyện tập học đàn ngoài thời gian cho công việc, cho người yêu hay cho những việc khác nhé! Thời gian ok, duyệt, đến lúc này việc bạn cần làm sẽ là lập một lịch trình học đàn với những công việc kể trên và thực hiện theo lịch trình đó.

Thực hiện đam mê học piano bằng những chiến thuật hữu hiệu

Đảm bảo sự kiên trì, siêng năng

Bạn tạo nên một lịch trình riêng, nhưng sau đó lại bỏ dở vì không thể kiên trì. Hãy vì đam mê và tìm ra mục đích đáng yêu khi sử dụng loại nhạc cụ này. Nhiều bạn sẽ học để giảm stress của cuộc sống, hay mong ước được tự tặng cho người thân yêu một bản nhạc hay ước mơ lớn hơn đó là trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Dù bất kể lý do nào, cùng với sự đồng hành của kế hoạch đã định sẵn, bạn sẽ luôn giữ vững được niềm yêu thích và đảm bảo sự kiên trì, siêng năng luyện tập.

Một chiếc đàn

Chắc chắn rồi, một chiếc đàn piano sẽ là dụng cụ hành trang đầu tiên bạn nên chuẩn bị để học piano tại nhà. Việc lựa chọn chiếc đàn piano cho người mới chơi cũng cần được tìm hiểu kỹ. Bạn có thể tìm hiểu qua các trang mạng hoặc bạn có thể hỏi ý kiến bạn bè. Điểm hữu ích hơn là tham gia vào những hội học piano để họ trao đổi và chia sẻ những kiến thức về việc lựa chọn cho mình một chiếc đàn piano ưng ý và phù hợp. Hoặc là piano cơ hoặc là piano điện!

Nguồn tài nguyên Internet và những kiến thức nhạc lý cơ bản

Chính xác, việc học hỏi những kiến thức hữu dụng trên mạng sẽ là bước đệm vững chắc cho bạn từ những ngày đầu học đàn. Đây sẽ là bí kíp bạn không nên bỏ qua. Khi không muốn đến những khóa trung tâm học đàn đắt tiền mà bạn muốn tự học tại nhà, chỉ cần gõ những kiến thức nhạc lý cơ bản thì những kiến thức đó chỉ nằm trong lòng bàn tay của bạn. 

Những điều cơ bản bạn nên nắm rõ: bàn phím, các nốt, hợp âm, cách ngồi, cách để tay, chân, siêu cấp hơn là cảm xúc khi đánh đàn,… Có hàng tá những  giáo trình online cho bạn tham khảo, được chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất này cho bạn. Hãy học thuộc chúng, vì khi học thuộc thì thực hành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó.

 Bắt đầu luyện tập với các bài nhạc đơn giản mà bạn yêu thích

Bắt đầu bằng những bản nhạc đơn giản

Cùng thực hành những kiến thức bạn học được bằng những bài hát đơn giản mà bạn yêu thích. Việc thực hành sẽ lưu giữ những điều bạn học được một cách lâu dài hơn, và có thể sẽ là phản xạ không cần suy nghĩ khi bạn đã hiểu làm lòng. Một số bài hát đơn giản bạn có thể tham khảo: Happy birthday to you, twinkle twinkle little star, jingle bell, silent night, holy night, hoặc bài row, row row your boat, proud of you. Một số bản nhạc việt cũng khá hay và đơn giản như là chiếc đèn ông sao, một con vịt hoặc là bèo dạt mây trôi.

Bạn đồng hành

Một bí kíp nữa dành cho bạn đó chính là người đồng hành. Hãy tìm cho mình một người bạn cùng sở thích đam mê. Họ có thể cùng nghiên cứu và học với bạn hoặc đơn giản là có thể tiếp cho mình động lực hay truyền cảm hứng trong quá trình bạn học đàn piano. Điều này là bù đắp thêm tính kiên trì trong bạn. Nên đừng nản hay bỏ cuộc, học đàn giúp cho bạn nhiều về phần cảm xúc ngay cả trong những điểm phụ của bạn trong cuộc sống hay trong công việc tương lai sau này!

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đem lại cho bạn những bí kíp hữu hiệu hay những bước đệm giúp trong việc luyện tập piano tại nhà của bạn. Chúc bạn thành công!