5 bước cơ bản giúp bạn chơi guitar solo hiệu quả

Nhiều bạn muốn học chơi guitar solo nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hoặc có những bạn tập guitar theo tab, theo không được và bỏ cuộc giữa chừng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn 5 bước cơ bản giúp bạn chơi guitar solo hiệu quả.

Bước 1. Nắm vững nhạc lý cơ bản trước khi học solo guitar

Bất cứ ai trước khi muốn chơi guitar solo hiệu quả đều phải nắm vững nhạc lý trước đã. Nếu bạn là một người muốn chơi guitar cho vui hay chỉ muốn đệm hát bình thường thôi thì không cần nhiều đến kiến thức chuyên sâu. Còn học solo guitar là sự kết hợp của nhiều yếu tố, guitar đệm hát, hợp âm, gam,…

Người có kiến thức và kỹ thuật chơi guitar càng sâu thì chơi solo guitar càng hay và điêu luyện. Do đó, bạn nên trau dồi kiến thức âm nhạc và luyện tay mỗi ngày.

Phải nắm vững nhạc lý trước khi bắt đầu chơi guitar solo

Bước 2. Đệm hát nhuần nhuyễn bài nhạc muốn solo

Đây là bước quyết định đến hơn 50% khả năng bạn có thể chơi solo một bài hát nào đó hay không. Khi đệm hát nhuần nhuyễn một bài hát, bạn có thể cảm được giai điệu và cái chất của bài hát. Nhờ đó bạn có thể thể hiện bài hát qua các nốt nhạc bằng chính chiếc guitar của mình.

Để chơi solo một bài hát không phải đơn giản. Trên giai đoạn này chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy cứ tập luyện đều đặn mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ làm được. Có một cách luyện tập hiệu quả nữa là bạn có thể rủ bạn mình cùng tham gia, một người đệm, một người lead theo giai điệu có sẵn của bài hát sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Học guitar với bạn bè sẽ tăng hiệu quả đáng kể

Bước 3: Cảm âm và ký âm

Cảm âm – thử – sai – cảm âm lại- sai n lần – đúng – ký âm là một chuỗi liên tục trong quá trình chơi guitar solo một bản nhạc nào đó. Những lần đầu có thể bạn sẽ sai rất nhiều lần trước khi tìm được âm điệu đúng của bài hát. Nhưng đừng vội bỏ cuộc, theo thời gian độ chính xác sẽ tăng lên rõ rệt và sẽ mất ít thời gian hơn.

Có một công cụ có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn là công cụ Melodious do ABM Music phát hành. Công cụ này giúp bạn chơi guitar solo hiệu quả. Nó giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng solo và còn hơn thể nữa.

Bước 4: Không ngại thử nghiệm và trải nghiệm

Lời khuyên của các cao thủ guitar solo là đừng bắt đầu với những bài hát quá phức tạp. Tuy chúng có hay hơn thật đấy nhưng nó thật mạo hiểm và bạn rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Hãy bắt đầu học guitar solo với những bài hát đơn giản thôi.

Đừng ngại thử nghiệm một phong cách chơi mới dù không giống với người khác hay không đúng tông giọng của ca sĩ. Một cách đơn giản là bạn có thể kết hợp bass và phách chính của giai điệu bài hát. Nhớ rằng hãy tìm cho mình một phong cách chơi phù hợp nhất được xây dựng trên nền là hợp âm chuẩn của bài hát.

Bước 5. Chơi đến đâu, viết tab đến đấy

Nhiều bạn chơi guitar solo chỉ là nhìn tab đến đâu, đánh theo đến đấy. Cách này như thể là mì ăn liền vậy, không tốt cho quá trình chơi guitar lâu dài. Người chơi dễ dàng lệ thuộc vào tab nên không sáng tạo được cái mới, cái chất của mình. Hơn nữa bài nào có tab thì chơi được còn không có tab thì chịu chết.

Nếu bạn có đam mê thực sự với guitar solo. Bạn hãy cố gắng tập làm quen với cách viết tab và soạn tab solo theo chính cách của mình. Thực hiện được điều này kỹ năng của bạn sẽ tăng lên một tầm cao mới.

Trên đây là 5 bước cơ bản giúp bạn chơi guitar solo hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học chơi guitar.