3 bước hướng dẫn người mới học đàn guitar dễ như trở bàn tay

Guitar là loại nhạc cụ phổ biến được rất nhiều đối tượng yêu thích và muốn tìm hiểu cách chơi. Học guitar không quá khó nhưng để chơi guitar một cách thuần thục đòi hỏi sự kiên trì và đam mê thực sự. Bạn thích chơi guitar nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Tìm hiểu ngay 3 bước hướng dẫn người mới học đàn guitar dễ như trở bàn tay.

Học cách cầm đàn

Bạn muốn chơi guitar giỏi, điều đầu tiên bạn phải học đó là học cách cầm đàn như thế nào cho đúng. Tư thế đúng sẽ giúp bạn luyện tập đúng, không mệt mỏi khi chơi bài dài.

Tư thế thông thường khi chơi đàn guitar là đặt đàn lên chân thuận, có thể kê chân lên cao 1 chút để khoảng cách giữa đàn và tay vừa phải, dễ chơi. Lưu ý là mặt đàn phải được để thẳng đứng, như vậy, bạn mới có thể chơi đúng cách và tránh việc bị mỏi khi chơi trong thời gian dài.

Ngoài ra, người chơi guitar cũng có thể thêm dây đeo để chơi guitar ở tư thế đứng. Tư thế này thường gặp ở guitar điện và phổ biến với dòng nhạc rock.

Nhớ thứ tự các ngón tay, phím đàn, dây đàn

Thứ tự các ngón tay được ấn định trước nhằm phục vụ quá trình luyện tập. Bỏ qua ngón cái, các ngón tiếp theo trên bàn tay bao gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út sẽ có thứ tự tương ứng là 1,2,3,4.

Các phím của đàn guitar là các dải kim loại được quy định tính từ cần của đàn như hình sau:

Thứ tự dây đàn được sắp xếp từ 1-6 tính dây nhỏ nhất, mỏng nhất đến dây lớn nhất. Quy định này có vẻ hơi ngược so với suy nghĩ của nhiều người. Do đó, bạn nên nhớ kỹ để không bị nhầm lẫn khi luyện tập nhé.

Bên cạnh thứ tự dây đàn, người ta còn quy định tên gọi của dây đàn. Dây đầu tiên và cuối cùng được gọi là Mi, ký hiệu E. Dây thứ 5 chính là nốt La, ký hiệu A. Dây thứ tư gọi là Rê, ký hiệu D, thứ ba là Sol, ký hiệu G, thứ hai là Si, ký hiệu B.

Cách đánh số thứ tự cho ngón tay, dây đàn và phím đàn sẽ phục vụ quá trình luyện tập của bạn. Khi tất cả đã được mã hóa, giáo viên sẽ chỉ cần nói tới các con số là bạn đã hiểu mình sẽ phải làm gì, tránh việc trình bày vừa dài dòng lại kém khoa học.

Tìm hiểu cấu tạo đàn guitar

Mỗi cây đàn guitar đều được cấu tạo từ 2 phần: cần đàn và thân đàn.

Cần đàn

Cần đàn là thanh dài, nơi các dây đàn được căng lên. Cần đàn bao gồm các chi tiết:

  • Đầu đàn: phần cuối của cần đàn.
  • Chốt chỉnh dây: nằm trên đầu đàn, có tác dụng điều chỉnh độ căng của dây đàn.
  • Lược đàn: là thanh nhựa cho dây đàn đi qua trước khi được buộc vào chốt chỉnh dây
  • Phím đàn: là các thanh kim loại gắn trên cần đàn, vuông góc với dây đàn

Thân đàn

Thân đàn là phần còn lại của đàn guitar. thường là một hình hộp rỗng ở giữa, bao gồm các chi tiết:

  • Pickguard: là phần nhựa nằm trên mặt đàn, thường được cấu tạo từ vật liệu nhẵn giúp bảo vệ đàn khỏi bị xước khi chơi.
  • Lỗ thoát âm: là vòng tròn nằm giữa thân đàn
  • Ngựa đàn: là thanh nhựa nằm ở phía đối diện với lược đàn

Nắm được cấu tạo của đàn guitar, tư thế cầm đàn, quy định về thứ tự ngón tay, phím đàn, dây đàn chính là bước đầu tiên cho người mới học đàn guitar. Thuộc lòng các quy tắc này, sau đó áp dụng khi luyện tập sẽ giúp bạn dễ dàng học các quy tắc tiếp theo một cách nhanh chóng. Các hướng dẫn người mới học đàn guitar sẽ được chúng tôi giới thiệu trong các bài viết tiếp theo.